Theo số liệu từ Bộ công thương cho thấy lượng phụ phẩm trong ngành chế biến tôm có thể lên đến 450.000 tấn vào năm 2025. Công ty Việt Nam Food (VNF) đã nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng từ nguyên liệu vỏ đầu tôm và vỏ tôm lột như: Chitin, Chitosan, Protein thủy phân, Astaxanthin… được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
Đối với ngành chăn nuôi/thủy sản: Protein thủy phân từ đạm tôm của VNF được sản xuất theo công nghệ thủy phân sâu bằng enzyme đặc chủng, tạo thành phụ gia thức ăn chăn nuôi chứa các amino acid tự do, peptide mạch ngắn dễ tiêu hóa, hấp thụ, có tính dẫn dụ cao và nhiều hoạt tính sinh học. Astxanthin được sản xuất thông qua công nghệ chiết tách bằng dung môi dạng dầu đảm bảo tính ổn định và độ tương thích sinh học.
Đối với ngành trồng trọt: Chitin, chitosan là các polymer sinh học đa chức năng được chiết xuất từ vỏ tôm thông qua các quá trình khử khoáng, khử protein và deacetyl hóa. Sản phẩm tạo thành là thuốc trừ bệnh/trừ nấm sinh học, chất kích thích sinh trưởng, chất bảo quản sau thu hoạch…), sản phẩm vi sinh cải tạo đất. Đây là các giải pháp sinh học có hiệu quả cao, giá thành hợp lý, an toàn cho người nông dân, môi trường phù hợp với canh tác hữu cơ và bền vững.
Hội thảo mong muốn được hợp tác đến các doanh nghiệp ngành nuôi trồng thủy hải sản, sản xuất thức ăn chăn nuôi/thủy sản và các sản phẩm ứng dụng cho trồng trọt….